Thiết kế bếp công nghiệp một chiều
Quy trình thiết kế bếp công nghiệp một chiều:
1. Thực phẩm được nhập về sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản & giá ở khu kho.
2. Trước khi nấu, Thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế
3. Sau khi sơ chế, thực phẩm được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chuẩn bị nấu
4. Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội
5. Thực phẩm nấu xong sẽ được đưa ra ở khu ra đồ)
6. Món ăn sau khi phục vụ khách sẽ được đưa vào khu rửa.
Cách bài trí và sắp xếp các thiết bị bếp công nghiệp theo nguyên tắc một chiều của từng khu
1. Khu kho: Mục đích: Dự trữ & bảo quản thực phẩm, cần các thiết bị:
- Tủ đông, tủ mát
- Giá Inox 4 tầng để thực phẩm khô: Gạo, gia vị…)
- Xe đẩy chở hàng để vận chuyển thực phẩm khi nhập kho
- Bố trí máy làm đá viên (trong trường hợp sử dụng nhiều đá, thì sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh)
2. Khu sơ chế: Sơ chế thực phẩm trước khi nấu, các thiết bị bếp cần dùng
• Thớt trên bàn
• Bàn chậu rửa
• Một thùng rác di động dưới gầm chậu đảm bảo gọn gàng vệ sinh
• Giá inox treo tường
• Thiết bị xử lý thực phẩm: máy xay thịt, máy cắt thịt…
3. Khu nấu: Nấu thức ăn, các thiết bị bếp cần dùng:
• Thiết bị giữ nóng thức ăn: giữ nóng nước sốt phục vụ cho món chính
• Bàn trong gian inox : đặt khay gia vị dầu ăn
• Rán nhúng đơn hoặc đôi để chế biến các món rán ngập dầu giòn đều, nhiệt độ từ 19.5 0c – 21oc đảm bảo không bị cháy mỡ.
• Thiết bị rán phẳng : chế biến món rán cần ít mỡ, rán bề mặt tạo àu cho thực phẩm
• Bếp nguội: làm các món salad và hoa quả
• Bàn giá, bàn lạnh dự trữ
• Chụp hút khói : hút khói và khử mùi cho nhà bếp. Đảm bảo việc hút khói, hút mùi.